Kế hoạch chạy quảng cáo facebook: 7 bước chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt tay vào chạy Facebook hoặc muốn tăng hiệu quả quảng cáo Facebook, đã đến lúc bạn cần lên kế hoạch chạy quảng cáo Facebook với 7 bước đơn giản dưới đây.

Tại sao phải lập kế hoạch chạy quảng cáo facebook?

Không phải cứ bỏ tiền để chạy quảng cáo trên Facebook là sẽ hiệu quả, ra đơn hàng. Bạn cần phải có cách làm hiệu quả và một tư duy đúng đắn.

Để chạy quảng cáo đạt hiệu quả cao, bạn cần xây dựng kế hoạch chạy quảng cáo Facebook hoàn chỉnh. Chạy quảng cáo gồm những bước nào, chạy vào thời điểm nào, hình thức chạy quảng cáo, target khách hàng mục tiêu ra sao và các khai thác tiềm năng từ các khách hàng cũ bằng quảng cáo,… là những yếu tố quan trọng cần được làm rõ.

Kế hoạch thường đi kèm với chiến lược. Đa phần các quảng cáo đạt hiệu quả đều được triển khai theo các kế hoạch và chiến lược cụ thể.  

7 bước lập mẫu kế hoạch chạy quảng cáo facebook đơn giản

Chạy quảng cáo Facebook hiện nay không còn là khái niệm mới mẻ với nhiều người. Chuẩn bị tài khoản Facebook, thẻ VISA để thanh toán là bạn đã có thể bắt tay vào tạo quảng cáo bán hàng, quảng bá thương hiệu của mình. Việc lên mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Facebook để giúp quảng cáo hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí quảng cáo và chủ động trong kiểm soát các mục tiêu. 

1. Xác định mục tiêu khi triển khai quảng cáo kênh Facebook

ke hoach chay quang cao Facebook

Bước đầu tiên của bất kỳ chiến dịch Marketing nào là thiết lập mục tiêu đúng đắn. Bước này là cần thiết để đo lường độ thành công của chiến dịch Facebook. 

Bạn chọn mục tiêu tại Trình quản lý quảng cáo Facebook, tại Tab Chiến dịch chọn Tạo để thiết lập chiến dịch quảng cáo mới.

Facebook gợi ý 11 mục tiêu chạy quảng cáo, dựa trên 3 nhóm mục tiêu chính  mà doanh nghiệp có thể lựa chọn:

Nhận thức

 • Nhận thức về thương hiệu (Brand awareness)

Mục đích quảng bá thương hiệu của bạn tới người dùng mới. Quảng cáo sẽ tiếp cận những người có khả năng cao sẽ chú ý tới quảng cáo thương hiệu của bạn.

 • Số người tiếp cận (Reach)

Tiếp cận nhiều người nhất có thể trong tệp đối tượng đã chọn mà không vượt giới hạn ngân sách. 

Cân nhắc

 • Lưu lượng truy cập (Traffic)

Dẫn người dùng truy cập vào trang web, ứng dụng hay tin nhắn Facebook Messenger, đồng thời làm tăng khả năng thực hiện hành động làm tăng doanh số sau khi truy cập.

 • Tương tác (Engagement)

Mục tiêu thu hút người dùng theo dõi/thích trang, hoặc tương tác với bài viết trên trang (bình luận, bày tỏ cảm xúc bài viết, chia sẻ)

 • Số lượt cài đặt ứng dụng (App installs)

Thu hút thêm lượt cài đặt ứng dụng bằng cách liên kết trực tiếp quảng cáo với App Store và Google Play. 

 • Số lượt xem video (Video views)

Thu hút nhiều lượt xem video của bạn hơn, qua đó bạn có thể thu thập khách hàng và tạo ra doanh số thông qua nội dung video phù hợp.

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng (Lead generation)

Mục tiêu thu thập thông tin khách hàng tiềm năng điền các form đăng ký.

 • Tin nhắn (Messages) 

Thu hút khách hàng trò chuyện để tìm hiểu, nhận tư vấn về sản phẩm, dịch vụ, từ đó chuyển đổi thành đơn hàng.

Chuyển đổi

 • Chuyển đổi (Conversions)

Tiếp cận người dùng để họ thực hiện hành động trên trang web, kênh bán hàng hoặc ứng dụng của bạn. Các hành động chuyển đổi bao gồm mua hàng, đăng ký, điền thông tin, khách hàng tiềm năng,…

 • Doanh số theo danh mục (Catalog sales)

Kết nối quảng cáo với danh sách sản phẩm theo danh mục, từ đó cho phép người dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

 • Lượt ghé thăm cửa hàng (Store traffic)

Tăng lượng khách hàng ở các khu vực lân cận ghé thăm cửa hàng.

Mỗi mục tiêu quảng cáo sẽ có các ngân sách khác nhau, bạn nên đọc thêm bài Tổng hợp chi phí chạy quảng cáo Facebook để không chạy quá ngân sách.

2. Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng khi lập mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Facebook

Kéo xuống dưới bạn có thể bắt đầu chọn đối tượng mục tiêu của quảng cáo dựa theo chân dung khách hàng tiềm năng mà bạn nhắm đến. Đó là những người có thể nhìn thấy nội dung quảng cáo của bạn trên Facebook.

Các mục bạn cần chọn bao gồm: Vị trí, tuổi, giới tính, mục tiêu chi tiết, ngôn ngữ. Sau đó chọn xong các mục trên, bạn cần xem xét phần Quy mô đối tượng ở bên phải màn hình, nơi sẽ cho bạn biết số người tiếp cận tiềm năng.

Bạn cần quan tâm đến Mục tiêu chi tiết để chọn đối tượng sát nhất với mong muốn:

 • Nhóm những người cùng Sở thích, hành vi, nhân khẩu học gần giống nhau, từ đó thu hẹp lượng đối tượng mục tiêu.
 • Ngoài ra bạn có thể Nhắm mục tiêu hoặc Loại trừ những người thích trang của bạn hoặc ứng dụng sự kiện đang quản lý tùy vào mục đích quảng cáo.
Chân dung khách hàng tiềm năng của quảng cáo

3. Chọn cách thức nhắm target đối tượng

Khi lập kế hoạch chạy quảng cáo Facebook, bạn cần chọn cách thức target đến khách hàng tiềm năng. Các cách target đối tượng quảng cáo Facebook  gồm:

 • Target theo Vị trí địa lý: Chọn vùng miền mà quảng cáo hiển thị tới
 • Target theo Độ tuổi: Chọn người dùng trong độ tuổi lựa chọn để hiển thị quảng cáo tới
 • Target theo Ngôn Ngữ: Ngôn ngữ trên thiết bị khách hàng bạn đang dùng để truy cập vào Facebook.
 • Target theo Sở thích: Nhắm đến đối tượng có sở thích, thói quen cụ thể.
 • Target theo Nhân khẩu học: Nhân khẩu học là những thông người dùng cung cấp trên trang cá nhân của họ gồm công việc, học vấn, nơi làm việc, tình trạng,…
 • Target theo hành vi: Nhắm tới những người dùng có hành vị, hoạt động cụ thể ví dụ Người thường xuyên đi du lịch, sử dụng điện thoại Iphone,…
 • Remarketing: Nhắm tới đối tượng đã quan tâm tới sản phẩm tuy nhiên chưa mua hàng. Tệp khách hàng đó có thể là những người đã tương tác với bài quảng cáo, nhắn tin cho Fanpage, xem video quảng cáo, truy cập website từ bài quảng cáo,…
 • Target theo tệp số điện thoại có sẵn: Nếu bạn có sẵn danh sách số điện thoại theo nhóm đối tượng cụ thể, bạn có thể chạy quảng cáo tới đối tượng tương tự, hoặc chạy lại chính nhóm đối tượng số điện thoại đó.
 • Lookalike: Tạo tệp khách hàng tương tự tệp khách hàng trước đó mà bạn có. 
Tạo tệp Lookalike khi chạy quảng cáo

4. Lập bảng kế hoạch ngân sách, thời gian triển khai

Bạn cần điền số tiền dự định chi cho quảng cáo Facebook. Bạn có thể chọn ngân sách hàng ngày hoặc ngân sách cả chiến dịch, tiếp đó chọn ngày bắt đầu và kết thúc chiến dịch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chi phí dựa trên mỗi lượt tương tác để giới hạn số tiền bỏ ra cho một hành động của khách hàng.

Xác định ngân sách và thời gian chạy

5. Lên content quảng cáo/ mẫu content

Bạn cần lựa chọn trang Fanpage muốn quảng cáo và hoàn thiện nội dung quảng cáo muốn truyền tải cho khách hàng khi lập kế hoạch chạy quảng cáo Facebook. Nội dung bao gồm: phần chữ, hình ảnh/video hoặc trang đích website, ứng dụng, tin nhắn. Bạn có thể chọn bài viết đã có sẵn trên trang để quảng cáo tới khách hàng.

Chuẩn bị nội dung quảng cáo

Đọc thêm: Top 8 chiến lược quảng cáo Facebook hiệu quả nhất 2022

6. Set up tài khoản và chạy chiến dịch

Đầu tiên, bạn cần một tài khoản Facebook đủ điều kiện chạy quảng cáo và thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán online và quốc tế Visa debit và MasterCard.

Sau khi chọn định dạng quảng cáo mong muốn, đối tượng mục tiêu, ngân sách, nội dung quảng cáo bạn nhấn nút Xem trước ở cuối trang để xem thử quảng cáo hiển thị thực tế thế nào ở tất cả các vị trí tiềm năng. Khi đã cảm thấy hài lọng, bạn ấn chọn Xác nhận để Facebook xét duyệt quảng cáo.

Tuy nhiên, trước khi tạo quảng cáo bạn nên đọc kĩ chính sách quảng cáo trên Facebook để tránh vi phạm dẫn đến bị hạn chế quảng cáo, khóa tài khoản.

7. Đo lường, báo cáo và tối ưu quảng cáo

Dựa vào số liệu thu thập khi chạy quảng cáo trong Trình quản lý quảng cáo Facebook, bạn có thể nắm được số lượng khách hàng nhắn tin, bày tỏ cảm xúc, bình luận, chia sẻ, các chỉ số về chi phí. Từ đó, bạn có thể đánh giá độ hiệu quả quảng cáo và có những thay đổi, điều chỉnh kịp thời để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Trên đây là tổng hợp thông tin hữu ích về các bước lập kế hoạch chạy quảng cáo Facebook Hieuaccount.com muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng những kiến thức này nhằm tối ưu hiệu quả quảng cáo Facebook trong thời gian tới.

5/5 (1 Review)