Bật mí 7 bước triển khai Topic Cluster hiệu quả nhất

Topic Cluster là một trong những kỹ thuật tối ưu web được các Content writer ưu tiên.

Tăng thứ hạng và traffic cho website một cách bền vững là việc không phải ai cũng duy trì được. Bởi bên cạnh việc tạo content được “Google yêu thích” thì bạn còn phải nỗ lực để biến website của mình thành một “kho tàng” nội dung hữu ích cho người dùng. 

Vậy Topic Cluster là gì và triển khai Topic Cluster như thế nào để hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Topic Cluster là gì ?

Topic cluster (hay còn gọi với tên cụm chủ đề) là một nhóm các bài viết, các trang được liên kết với nhau, cùng tập trung vào một CHỦ ĐỀ nhất định mà không phải tối ưu theo từng TỪ KHÓA.

Topic Cluster là một trong những kỹ thuật theo xu hướng Content Marketing 2022, hiện đang được nhiều doanh nghiệp, tổ chức triển khai vào các chiến lược nội dung của mình.

Topic Cluster là gì

Cấu trúc của Topic Cluster

Một Topic Cluster được xây dựng gồm 2 thành phần chính:

 • Pillar Page:Trang trụ cột hay trang chủ đề chính cung cấp nội dung tổng quát của một chủ đề nhất định đang xây dựng
 • Cluster Content: là các trang với những bài con đi sâu vào chi tiết từng nội dung đã được đề cập ở Pillar Page. Từ đó giúp người đọc hiểu hơn về toàn bộ chủ đề được đưa ra.

Ví dụ cụ thể:

Khi bạn muốn xây dựng cụm chủ đề về SEO Content , Topic Cluster khi đó sẽ bao gồm:

 • Pillar Page: Khái niệm SEO Content .
 • Cluster Content: Phần này bao gồm nhiều bài viết dài, chi tiết và chuyên sâu hơn. Mỗi bài sẽ đề cập và giải đáp từng vấn đề cụ thể đã được đề cập ở Pillar Page. Cụ thể: Cách viết bài chuẩn SEO, Các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín tại Hà Nội,…

So sánh Topic Cluster với kỹ thuật content cũ

Nếu như với kỹ thuật content cũ, chúng ta tập trung vào TỪ KHÓA  thì Topic Cluster sẽ mở rộng các nội dung và bám sát theo một CHỦ ĐỀ CHÍNH. Kỹ thuật content cũ sẽ có những điểm yếu, hạn chế nhất định khi các từ khóa gần giống nhau thì sẽ tạo ra những bài viết tương tự như nhau. 

So sánh Kỹ thuật triển khai content cũ và Topic Cluster
So sánh Kỹ thuật triển khai content cũ và Topic Cluster

Để hiểu rõ hơn về điểm khác biệt giữa Topic Cluster và kỹ thuật content cũ, chúng ta cùng theo dõi bảng so sánh sau đây:

Hướng dẫn triển khai Topic Cluster chi tiết

Bước 1: Xác định chủ đề để on top

Xác định Pillar Page là bước đầu và cũng là bước quan trọng nhất, tạo tiền để cho việc thực hiện các bước sau dễ dàng hơn. 3 điều kiện cần phải tuân theo khi chọn topic chính cho Topic Cluster:

 • Chủ đề phải cụ thểcó sự kết nối nhất định đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn kinh doanh.
 • Chọn chủ đề đủ khái quát nhất có thể, đừng đi quá sâu và chi tiết để làm Pillar Page
 • Các nội dung liên quan phải đủ rộng để có thể phân tầng xuống thành 5-7 cluster content

Lưu ý quan trọng: Cần phải có ít nhất 3 topic chính cho 3 pillar page để đáp ứng số lượng thông tin cho người dùng và số lượng từ khóa trong quá trình rank top.

Chẳng hạn, Hieuaccount Agency cung cấp dịch vụ SEO website, một trong những topic mà Hieuaccount xây dựng là Content Marketing. 

Với Cluster Topic “Content Marketing” đảm bảo cụ thể, vừa đủ rộng để tạo ra nhiều bài viết khác nhau xoay quanh nó (như: 7 công thức viết content thu hút người đọc, Cách viết content chuẩn SEO,…)

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa

Dù là triển khai nội dung theo kĩ thuật cũ hay kĩ thuật Topic Cluster, nghiên cứu từ khóa cẩn thận vẫn là bước thiết yếu cho việc dẫn dắt khách hàng đến ngày càng gần hơn với website. 500 từ khóa với tỷ lệ chuyển đổi thấp sẽ không thể nào bằng 100 từ khóa được khách hàng đặc biệt quan tâm.

Trước tiên hãy đặt ra các chủ đề cần nhắm đến, bạn có thể thực hiện việc này thông qua các cách sau:

 • Sử dụng chức năng Keyword Explorer trên Ahrefs, chỉ cần nhập keyword chính, hệ thống sẽ trả về các gợi ý cho subtopics của bạn.
 • Xem qua các đối thủ trong nước đang triển khai chủ đề gì trên website.
 • Đánh giá và lọc ra topic từ các đối thủ nước ngoài.
 • Vận dụng vốn hiểu biết từ bản thân.

Tiếp theo, research keyword bằng Ahrefs: cho tất cả các subtopics bạn tìm được từ các cách trên, một lần nữa sử dụng chức năng Keyword Explorer của Ahrefs để tìm ra bộ từ khóa đầy đủ nhất, tải file Excel về máy và tiến hành các bước tiếp theo.

Mẹo nhỏ: sử dụng tính năng lọc “include” để đạt được kết quả chính xác và nhanh hơn, cho phép loại bỏ những keyword không chứa từ mà bạn nhập vào.

Bước 3: Nhóm bộ key theo kỹ thuật Topic Cluster

Một nội dung có thể được người dùng tìm kiếm bằng nhiều từ khóa khác nhau, nhiệm vụ của bạn là phân tích và nhóm các từ khóa có cùng ý nghĩa để triển khai thành một bài viết, tránh tình trạng quá nhiều bài viết nhưng nội dung lại giống nhau.

Số lượng từ khóa thu được sẽ khác nhau tùy theo chủ đề chính mà bạn research. Có thể sẽ có rất nhiều từ khóa, nhưng hãy bắt đầu với những từ khóa mang lại giá trị cho công ty bạn trong một khoảng thời gian trước mắt.

Bước 4: Rà soát toàn bộ content trên website hiện tại

Với những website cũ, đây là bước cực kỳ quan trọng và cần thiết để bạn không lãng phí thêm thời gian và chi phí. Hãy đánh giá lại toàn bộ nội dung trên website, bao gồm các bài viết danh mục, sản phẩm và cả blog. Nếu nội dung đã được triển khai trước đó trùng với những từ khóa mà bạn vừa nhóm ở bước 3, ghi chú URL bài viết song song với các từ khóa vừa nhóm, việc này nhằm tránh triển khai trùng lặp sau này.

Có một mẹo là: Bạn có thể xem toàn bộ content và audit thông qua công cụ Screaming Frog

Bước 5: Lên bài viết cho Pillar Page và các Cluster Content

Tiêu chuẩn Cluster Content và Pillar Page

Đến đây thì bạn có thể bắt đầu viết nội dung cho trang của mình, hãy ghi nhớ và tuân theo các tiêu chuẩn sau để chất lượng bài viết được tốt nhất:

Để có thể nắm rõ được toàn bộ nội dung được đề cập, bạn nên viết bài Pillar Page sau khi đã hoàn tất các bài Cluster Content.

Internal Link

Bước này nhằm tạo nên một cấu trúc Topic Cluster hoàn chỉnh, đồng thời cải thiện và tăng trải nghiệm người dùng và các chỉ số của website. Các Internal link được tạo không chỉ ở giữa Pillar Page và Cluster Content mà còn phải kết nối các Cluster Content với nhau, cốt lõi cho người đọc có thể tìm hiểu tất cả các thông tin chỉ từ một bài viết.

Bước 7: Đo lường và đánh giá hiệu quả

Tất cả các chiến lược SEO nói riêng cũng như marketing nói chung đều cần được đo lường các chỉ số, thông tin thường xuyên để có thể đánh giá hiệu quả, từ đó tìm ra những khuyết điểm còn tồn động khác nhằm khắc phục và cải thiện cho các bước tiếp theo trong toàn bộ quá trình. Ta có thể dựa vào những tiêu chí sau để nhận biết những nội dung đang thể hiện tốt và những nội dung nào cần được tối ưu hơn:

 • Nhóm từ khóa của mỗi bài viết.
 • URL bài viết Pillar Page và các Cluster Content.
 • Các internal link đã được liên kết đầy đủ chưa.
 • Take note link out trong các bài.

Một điều nữa: Dù có dùng kĩ thuật nâng cao để tăng chất lượng bài viết thì bài viết của bạn cũng phải đảm bào CHUẨN SEO.

Có thể bạn muốn đọc: Hướng dẫn viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Lời kết

Cách phát triển nội dung trên website bằng cụm chủ đề Topic Cluster có thể gọi là một mũi tên trúng hai đích: Người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin họ cần, còn Website của bạn thì được công cụ tìm kiếm “yêu thích”. Hãy đầu tư triển khai cùng lúc nhiều Topic Cluster để website của bạn được tăng thứ hạng nhanh và traffic được ổn định bền vững.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại Hieuaccount Agency.

0/5 (0 Reviews)