Content writer là gì? Các cách kiếm tiền từ nghề content writer 2022

Content Marketing là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, kéo theo nhu cầu về người viết content tăng cao. Theo CMI, số lượng Content writer gia tăng là do họ tạo ra các nội dung chất lượng, 47% nhà tiếp thị đang thuê ngoài sản xuất Content. Cùng tìm hiểu về Content Writer và cách kiếm tiền từ nghề viết mới nhất 2022 nhé!

Content writer là gì?

Content writer là người sáng tạo nội dung có giá trị nhằm đáp ứng lợi ích cụ thể mà doanh nghiệp hướng đến. Vì thế, nội dung viết cho người đọc cần đảm bảo dễ hiểu. Họ là người viết nội dung cho website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo. Nói chung những gì cần xây dựng nội dung thì người tạo ra nội dung đó được gọi là content writer. Họ mô tả sản phẩm, dịch vụ dựa theo bản chất vốn có của nó.

Content Marketing là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, kéo theo nhu cầu về người viết content tăng cao. Theo CMI, số lượng Content writer gia tăng là do họ tạo ra các nội dung chất lượng, 47% nhà tiếp thị đang thuê ngoài sản xuất Content.

content_writer_la_gi

Content writer là người tạo ra nội dung giá trị cho doanh nghiệp

Content writing là gì?

Content writing là quá trình lên kế hoạch, viết và chỉnh sửa nội dung trang web, thường phục vụ mục đích Digital Marketing. Content writing có thể bao gồm viết các bài đăng trên blog, các bài báo, kịch bản cho video hoặc podcast, cũng như nội dung trên các nền tảng khác, chẳng hạn như Twitter, Reddit,…

Seo content writer là gì?

SEO Content Writer sản xuất content SEO cho website

SEO content writer là người có nhiệm vụ sản xuất content phục vụ SEO website. Nội dung viết ra cần tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google). Thông thường, nội dung mà người viết content SEO tạo ra sẽ chứa các từ khóa nhằm mục đích tối ưu SEO cho trang web.

Đọc thêm: SEO content là gì?

Từ khóa là những từ/ cụm từ cụ thể, liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà người dùng Internet có thể tìm trên các công cụ tìm kiếm. Bằng cách viết theo từ khóa, SEO Content Writer tối đa hóa cơ hội mọi người nhìn thấy nội dung của họ khi người dùng tìm kiếm các cụm từ có liên quan.

Content writer là làm gì?

Content writer là người sáng tạo nội dung văn bản, vì vậy công việc chính thường là…”viết”:

 1. Mô tả sản phẩm, dịch vụ
 2. Viết bài tối ưu SEO cho các trang website
 3. Các bài viết PR cho mục đích bán hàng
 4. Phối hợp với các nhóm tiếp thị và thiết kế để minh họa các bài viết
 5. Quảng bá nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội
 6. Xác định nhu cầu và khoảng trống của khách hàng trong nội dung đề ra và đề xuất các chủ đề mới
 7. Đảm bảo tính nhất quán xung quanh (kiểu, phông chữ, hình ảnh và lời thoại)

Người viết content phải làm việc với doanh nghiệp để hiểu giọng nói thương hiệu và tìm các nguồn thông tin tốt nhất. Công việc của họ yêu cầu sáng tạo nội dung giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu cụ thể.

Cách kiếm tiền từ nghề content writer

Có khá nhiều cơ hội kiếm tiền với tư cách là một Content Writer. Chỉ cần bạn có kỹ năng viết content marketing tốt, bạn có thể tham khảo một số cách phổ biến để kiếm tiền từ việc làm viết bài content dưới đây:

1. Làm cộng tác viên Content Writer online

Tìm việc làm CTV Content Writer trên Google

Viết cho các website là công việc phổ biến bạn có thể làm. Bạn cần chuẩn bị một bản CV chỉn chu, chi tiết một chút và có thể là một số bài viết bạn đã từng viết trước kia. Kiếm một công việc viết bài online cho các website không khó, chỉ với vài từ khóa như: “tuyển cộng tác viên content”, “cộng tác viên viết bài online”,… là có rất nhiều kết quả trả về. 

Bạn cũng có thể chịu khó dạo quanh các group Facebook và theo dõi các thông tin tuyển dụng trên đó. Nhu cầu tìm kiếm cộng tác viên viết bài khá nhiều, tuy nhiên thù lao viết không quá cao. 

Ngoài ra, nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt, bạn có thể đăng ký tìm việc Content Writer trên các website Freelance như Fiverr.com, Upwork.com, hay Freelancer.com, Elance.com hoặc Worknhire.com.

Tham khảo thêm: Một số công thức viết content để viết content chất lượng hơn

2. Viết bài đăng Blog

Bạn cần có quy trình viết bài, kinh nghiệm viết quảng cáo dựa trên thế mạnh của bản thân:

 • Nếu bạn có kinh nghiệm viết bài về chăm sóc da thì viết blog hướng dẫn skincare, đánh giá mỹ phẩm.
 • Bạn có nhiều trải nghiệm du lịch thì viết blog chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch, chi phí,.. để tham quan các nơi bạn đã đi qua.
 • Bạn là một Content Writer gạo cội có thể viết bài chia sẻ những kỹ năng viết content thực chiến cho bạn đọc.

Nội dung rất quan trọng để giúp bạn thu hút lượng độc giả trung thành cho blog cá nhân. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết tạo ra chuyển đổi bán hàng thông qua nội dung chia sẻ. Một vài hình thức bạn có thể tìm hiểu như:

 • Affiliate Marketing
 • Google Adsense
 • Tự quảng cáo cho dòng sản phẩm của bản thân
 • Đặt banner
 • Viết bài cho nhãn hàng trên blog,…

3. Viết bài PR kiếm tiền

Lượng shop bán hàng online lớn kéo theo nhu cầu về nhân sự viết nội dung quảng cáo trên Fanpage, website tăng. Bạn có thể tìm thử những công việc như vậy website freelancer lớn tại Việt Nam, ví dụ như Vlance. Có khá đa dạng hình thức viết bài PR bạn có thể chọn là theo giờ, hay theo dự án, partime,…

Một số hình thức kiếm tiền khác đòi hỏi bạn có nhiều kỹ năng hơn như: Viết sách giấy, viết và xuất bản sách điện tử thông qua cửa hàng Kindle,…Có nhiều cách kiếm tiền với Content Writing, vì vậy bạn đừng ngại ngần thử sức với những loại nội dung khác nhau để biết mình thích viết gì và giỏi gì nhất.

Tâm sự người làm nghề content writer

Tâm sự người làm Content Writer

Không phải tự nhiên mà mọi người ví “Content is King” và sức hot của nghề Content Writer càng ngày càng tăng. Nhưng trước khi “lăn xả” vào nghề, bạn nên đọc thử vài sự thật về nghề Content dưới đây nhé!

Viết content không hào nhoáng, mức thu nhập cũng vô cùng đa dạng

Ở trong nghề mới biết, content cũng có rất nhiều mức giá: Rẻ nhất thì 30k cho một đoạn viết ngắn tầm 500-600 từ, cao hơn thì 50k, 70k, 100k, 200k,… Với những bạn content còn ít kinh nghiệp, đôi khi thu nhập từ việc viết dạo không đủ để trang trải cuộc sống.

Tham khảo các Cấu trúc Content Pillar giúp triển khai content marketing 

Không phải lúc nào cũng được sáng tạo, viết theo sở thích

Không phải cứ văn hoa, dùng nhiều từ mĩ miều đã là một content hay. Content Writing cũng có những quy tắc riêng. Ví dụ, những bài viết SEO content writing cần phải đảm bảo yếu tố chuẩn SEO, độ dài, mật độ từ khóa, tính logic trong bài viết. Với nhiều ngành nghề đặc thù hay một vài khách hàng khắt khe, Content Writer còn phải chỉn chu về mặt từ ngữ. Ví dụ như khi nào dùng “đi cùng”, khi nào dùng “đi kèm”, rồi “sang trọng” và “đẳng cấp” từ nào nên dùng cho nữ,…

Hành trình với nghề viết đòi hỏi người viết phải thường xuyên trau dồi, học hỏi những kiến thức, xu hướng mới để hiểu và truyền tải những tâm tư, mong muốn của khách hàng. Hy vọng qua bài viết, Hieuaccount đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể về Content Writing, Content Writer và có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân.

0/5 (0 Reviews)