Phân biệt giữa Grocery store và Convenience store

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhầm lẫn Grocery Store (cửa hàng bách hóa) và Convenience Store (cửa hàng tiện lợi) là một.

Mặc dù Grocery Store và Convenience Store là đều thuộc loại cửa hàng bán lẻ dự trữ thực phẩm và các mặt hàng gia dụng khác. Nhưng chúng có một số khác biệt nhỏ đó là loại thực phẩm họ bán và cách tiếp cận của khách hàng.

  • Convenience Store nhắm đến hành trình mua sắm nhanh, mua chỉ 1 hoặc 1 vài món
  • Grocery Store ưa chuộng hành trình mua sắm lớn với trữ lượng thực phẩm và hàng hoá lưu kho cao.

Convenience Store là gì?

Convenience Store là cửa hàng bán lẻ, bán một số loại thực phẩm chế biến sẵn và ăn liền, đồ uống đóng chai, sản phẩm gia dụng, sản phẩm thuốc lá và tạp chí định kỳ…

Các cửa hàng tiện lợi thường có quy mô nhỏ, mở cửa kéo dài thời gian và trong hầu hết các trường hợp, có một đội ngũ thu ngân, nhân viên kho và quản lý tương đối nhỏ.

Mặc dù có thể có sự khác biệt đáng kể giữa các cửa hàng tiện lợi riêng lẻ, nhưng các cửa hàng này đều được dự trữ, đặt và thiết kế cho những khách hàng đang di chuyển và chỉ cần lấy một vài món hàng. Vì các cửa hàng tiện lợi thường mở cửa vào đêm khuya, sáng sớm và ngày lễ, nên nhiều người cũng dựa vào đó để mua sắm khẩn cấp những thứ như đá, sữa, trứng hoặc thuốc mua tự do khi các cửa hàng thông thường đóng cửa.

Theo định nghĩa này, thì các cửa hàng như Circle K, Vinmart, Family mart chính là cửa hàng tiện lợi.

Cửa hàng tiện lợi Vinmart
Cửa hàng tiện lợi Vinmart

Grocery Store là gì?

Grocery Store – các cửa hàng tạp hóa có bán sản phẩm tươi sống, tiệm bánh, đồ ăn nhanh, hàng thịt, cũng như thực phẩm không dễ hư hỏng được đóng gói trong hộp, lon và chai. Các cửa hàng tạp hóa cỡ lớn cũng bán một số lượng lớn các mặt hàng gia dụng và quần áo. Bên cạnh đó các cửa hàng tạp hóa cũng bán thêm bán rau và trái cây tươi nên cũng có thể được gọi là cửa hàng rau xanh và nó cũng được bày bán các sản phẩm gia dụng, chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc cá nhân.

Grocery Store là gì?
Grocery Store là gì?

Phân biệt giữa Grocery Store và Convenience Store:

Sứ mệnh khác nhau

  • Grocery Store: là điểm đến cho người tiêu dùng cần mua thực phẩm và sản phẩm hộ gia đình cho sử dụng mỗi ngày và những dịp đặc biệt. Lựa chọn thoải mái các sản phẩm và nhãn hàng, cũng như mức tồn kho cao, cho phép người tiêu dùng mua sắm các hàng hoá mà gia đình có thể sử dung trong một thời gian dài.
  • Convenience Store: thì ngược lại, nó đáp ứng nhu cho những người cần một / hai sản phẩm ngay lập tức. Và nó không cần giỏ hàng, hầu hết khách hàng chỉ mua 1 vài món và có thể dễ dàng mang chúng tới quay thu ngân.

Kích cỡ

  • Convenience Store: Nhỏ, thường xuất hiện ở trong các thành phố.
  • Grocery Store: Vừa và lớn, nó xuất hiện dày đặc từ nông thôn đến thành thị.

Giờ mở cửa

  • Convenience Store: Các cửa hàng tiện lợi mở cửa trong nhiều giờ, đôi khi 24 giờ.
  • Grocery Store: Các cửa hàng tạp hóa có thể không mở cửa vào đêm muộn và sáng sớm.

Giá cả

Convenience Store giá thường cao hơn giá mà người tiêu dùng phải trả khi mua ở Grocery Store.

Mức giá cao phản ánh giá trị tăng thêm của việc mua cái gì đó nhanh chóng, mặc dù các cửa hàng bách hoá có được lòng trung thành từ các khách hàng mua nhiều và thường xuyên nhờ việc tích luỹ điểm mua hàng.

Chủng loại sản phẩm

  • Convenience Store: Các cửa hàng tiện lợi thường tập trung bán các loại sản phẩm đóng hộp, tiện lợi, thời gian lưu trữ dài.
  • Grocery Store: Cửa hàng tạp hóa thì họ có thêm các sản phẩm tươi sống như rau, trái cây và thịt.

Thực phẩm mới chế biến và các bữa ăn chuẩn bị sẵn

Thường Convenience Store bán các thực phẩm mới chế biến và ăn liền, như xúc xích, bánh mì sandwich, xà lách.

Ngoài ra, các cửa hàng thường bán các món tráng miệng và điểm tâm đông lạnh, khi mua sẽ được hâm nóng trong lò vi sóng. Đồ uống tại vòi hoặc cà phê cũng luôn sẵn có.

Tham khảo các bài viết khác tại Hieuaccount Agency.

0/5 (0 Reviews)