9 kỹ năng viết content biến newbie thành master

Hiện nay, content marketing là một công cụ không thể thiếu để những chiến dịch Marketing của doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt. Một content-er phải có kỹ năng viết content thật tốt để nâng cao chất lượng và giúp content của mình nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Content is king
Content is king

Một Content writerkỹ năng viết content tốt sẽ tạo ra những bài viết không chỉ có nội dung đáp ứng đủ thông tin người đọc tìm kiếm, mà còn biến nội dung đó độc đáo, thu hút và gây ấn tượng tốt hơn với người đọc.

9 kỹ năng viết content biến newbie thành master

1. Kỹ năng thích ứng với các phong cách khác nhau

Kỹ năng thích ứng là một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, và trong việc sản xuất content cũng vậy, nếu không có kỹ năng thích ứng linh hoạt, content của bạn sẽ sớm bị tụt lại phía sau giữa thế giới nội dung đang phát triển như vũ bão ngày nay.

Tại sao lại như vậy? 

Nếu coi bài content là một hàm số thì nó phụ thuộc vào 3 biến số sau:

  • Thứ nhất: Đối tượng người đọc là ai?
  • Thứ hai: Mục đích bài viết để làm gì?
  • Thứ ba: Nền tảng đăng tải bài viết ở đâu?

Các biến số trên sẽ luôn thay đổi: người đọc là trẻ hay già, nam hay nữ, nông dân hay giới trí thức; mục đích bài viết để giáo dục hay giải trí; đăng tải bài viết trên Website hay Fanpage,…

Chính vì vậy, kỹ năng thích ứng nhằm giúp bài content gần gũi và phù hợp nhất với nhu cầu của người đọc từ cách chọn lọc sử dụng từ ngữ, văn phong, cấu trúc,… Tất cả các yếu tố cần linh hoạt, thay đổi tùy theo mục đích viết, đối tượng viết, nền tảng đăng tải để đạt được hiệu quả thu hút tối đa.

2. Kỹ năng sáng tạo

Quay trở lại mục đích tối thượng khi sản xuất content của một content creator là làm thế nào để người đọc lựa chọn theo dõi content của mình thay vì của đối thủ cạnh tranh?

 

Kỹ năng sáng tạo
Kỹ năng sáng tạo

Giữa thế giới người dùng bị “nhiễu thông tin” do phải tiếp cận với quá nhiều đầu thông tin từ cả đời sống thực tế lẫn mạng internet, để có thể khơi gợi cảm xúc, thu hút, gây ấn tượng và để người đọc nhớ đến mình, thì bài content phải mang tính độc đáo, mới lạ – điều mà chỉ có kỹ năng sáng tạo mới có thể tạo ra.

Sự sáng tạo kết hợp với chiến lược content marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu dễ dàng.

Nhiều người quan niệm rằng, sáng tạo là do thiên bẩm. Nhưng trên thực tế, kỹ năng sáng tạo hoàn toàn có thể rèn luyện qua việc thực hành đều đặn quy trình sau:

Bước 1: Đọc, đọc nhiều hơn nữa.

Để có cơ sở truyền đạt thông điệp bằng những ý tưởng mới lạ, bạn cần đọc thật nhiều đầu sách báo và đúc kết cho mình những từ ngữ hay ho, cách triển khai ý độc đáo,…

Bước 2: Luôn luôn đặt câu hỏi.

Khi viết content hay ở bất kỳ một tình huống nào trong cuộc sống, bạn hãy luôn đặt câu hỏi rằng: Ngoài cách này có thể thay thế bằng cách khác không?. Nghe có vẻ không liên quan, nhưng chính những câu hỏi này sẽ giúp gợi mở ra nhiều ý tưởng, rèn luyện bộ não luôn trong trạng thái sẵn sàng nảy ra điều mới mẻ.

Bước 3: Thực hành đều đặn.

Cuối cùng, hãy để bộ não đã được rèn tính gợi sử dụng những ngôn từ hay ho, dàn bài độc đáo mà bạn đúc kết được để viết một nội dung theo nhiều cách khác nhau. Khi bạn triển khai ra được càng nhiều cách, tức là sức sáng tạo và kỹ năng viết content của bạn càng được nâng cao.

Kỹ năng sử dụng từ ngữ

Một content creator cần có khối lượng ngôn từ phong phú, đa dạng và nắm được cách sử dụng những từ ngữ đó sao cho phù hợp trong từng ngữ cảnh.

Chẳng hạn, đối tượng của bài viết là người lao động phổ thông, những từ ngữ đơn giản, gần gũi, dễ hiểu cần được ưu tiên sử dụng. Nhưng với đối tượng là dân trí thức, bạn nên ưu tiên những từ ngữ chỉn chu, lịch sự, thuật ngữ chuyên môn chính xác.

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

kỹ năng nghiên cứu từ khóa
Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa tốt sẽ giúp bạn xác định đúng đắn những điều người dùng đang tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Để có được một bộ từ khóa chất lượng, bạn có thể sử dụng các công cụ sau:

  • Google Trend: Giúp bạn tìm kiếm những cụm từ phổ biến, đang thịnh hành trên Google.
  • Google keyword planner: Theo dõi mức độ tìm kiếm từng từ khóa liên quan đến một chủ đề hoặc một từ khóa chính.
  • Google Suggest: Đề xuất cho bạn những truy vấn đang được nhiều người dùng tìm kiếm nhất.
  • SEMrush: Đề xuất các cụm từ liên quan và cho cái nhìn tổng quan về công việc SEO.

Kỹ năng tổng hợp và tái chế thông tin

Hiện nay, Internet giúp bạn dễ dàng tiếp cận với rất nhiều nguồn thông tin có sẵn. Đó sẽ là những tài nguyên quý giá cho bài content của bạn nếu bạn biết cách thu lượm, tổng hợp những nội dung chất lượng và tái chế (sắp xếp, sửa đổi, thêm bớt) những thông tin đó thành nội dung của riêng bạn, vẫn đảm bảo chất lượng thông tin mà không tạo ra sự trùng lặp hay nhàm chán. 

Khả năng tập trung

Cũng như các công việc khác, một người có kỹ năng viết content tốt là người có khả năng tập trung tuyệt đối vào quá trình viết bài của mình.

Mất tập trung sẽ khiến bài viết mất đi sự mạch lạc, logic và dễ rơi vào trạng thái viết lan man, lạc đề, chất lượng bài viết sẽ giảm sút đáng kể.

Kỹ năng sắp xếp ưu tiên

Để bài viết được diễn đạt đúng hướng, bạn cần lên một bố cục khoa học và rõ ràng, biết cách sắp xếp nội dung nào nói trước và nội dung nào nói sau.

Chẳng hạn, một bài viết thường có cấu trúc rõ ràng: mở bài, thân bài, kết bài. Tuy nhiên, trong phần thân bài vẫn cần có kỹ năng sắp xếp để triển khai các ý chính một cách hợp lý, khoa học. Ví dụ đơn giản, trong một bài hướng dẫn nấu ăn, bạn nên trình bày cách sơ chế nguyên liệu trước khi đi vào phần tiến hành nấu món ăn đó.

Kỹ năng phân tích

Một bài viết có cách trình bày mạch lạc, sử dụng những ngôn từ độc đáo là một bài viết hay. Tuy nhiên, để trở thành bài viết xuất sắc thì nó cần phải có chiều sâu, và để đạt được chiều sâu đó thì các content creator phải sử dụng đến kỹ năng phân tích của mình.

Kỹ năng phân tích
Kỹ năng phân tích

Dưới đây là một ví dụ minh họa cho việc đưa ra những phân tích trước khi bắt tay vào viết một bài content nhằm thu hút lượng tương tác cao:

Kỹ năng cập nhật xu hướng

Đây lột kỹ năng không thể thiếu để bài content của bạn theo kịp những hot trend đang thịnh hành. 

Để có thể đưa những xu hướng mới nhất, lạ nhất, thịnh hành nhất vào bài content của bạn, thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải chăm chỉ cập nhật hot trend của các bộ phận người dùng trong từng hội nhóm, cộng đồng, trên các diễn đàn, mạng xã hội khác nhau và ngoài đời sống thực tế.

Khi đã nắm chắc các kĩ năng trên thì điều bạn cần là Công thức viết content thu hút để có thể triển khai viết content với tốc độ và chất lượng tuyệt vời.

Trong một thế giới content marketing luôn thay đổi, bạn luôn luôn phải cập nhật, nâng trình “viết lách” của mình. Các cách dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng hơn.

Các cách tự cải thiện kỹ năng viết content hiệu quả

Thực hành viết thường xuyên

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”. Quả đúng là như vậy, dù bạn có trang bị cho mình vốn kiến thức, hiểu biết khổng lồ đến đâu, dù bạn có thiên phú bẩm sinh về viết lách đến mấy mà không chịu thực hành thường xuyên thì các kiến thức, kỹ năng cũng bị hao mòn theo năm tháng và chất lượng bài content bạn viết ra cũng theo đó giảm dần.

Đọc sách và các bài báo trực tuyến

Việc đọc sách và theo dõi các đầu báo không chỉ giúp bạn mở rộng hiểu biết, nắm bắt tình hình xã hội mà còn khiến cho vốn từ của bạn ngày càng phong phú – một yếu tố quan trọng giúp quá trình viết bài của bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ai cũng cần phải đọc sách
Ai cũng cần phải đọc sách

Viết bài cho các bên khác

Để nâng cao kỹ năng viết content của mình, ngoài công việc chính, bạn nên tham gia viết bài cho các doanh nghiệp, tổ chức khác với nhiều lĩnh vực, đối tượng khách hàng khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn trong công cuộc viết lách của mình.

Đọc thêm: 20+ Tips viết content thu hút khách hàng 

Học các khóa học online miễn phí hoặc trả phí

Cũng như các nghề nghiệp khác, việc viết lách cũng cần học hỏi không ngừng. Đầu tư cho việc học không bao giờ là thừa và muộn. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian để tham gia những khóa học online giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng viết content. Đây chính là kênh đầu tư khôn ngoan nhất cho bản thân và sự nghiệp lâu dài của bạn.

Tham khảo tài liệu từ nước ngoài

Một mẹo hay để cải thiện kỹ năng cũng như bắt kịp những xu hướng content mới nhất trên thế giới là bạn nên tham khảo kiến thức, kỹ năng từ các website nước ngoài nổi tiếng cho dân content như: futurelearn.com, conductor.com, skillshare.com,..

Ngoài ra, khi nghiên cứu một vấn đề cụ thể, các tài liệu tiếng anh về chủ đề đó cũng chính là một nguồn tài nguyên quý báu để bạn cập nhật, bổ sung cho nội dung của mình. Bởi lẽ,có những thông tin, kiến thức chưa từng được cập nhật ở Việt Nam, và khi đó, bạn sẽ là người “đi tắt đón đầu”, chất lượng content của bạn nghiễm nhiên cũng vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh khác.

Trên đây là chia sẻ của Hieuaccount agency về kỹ năng viết content. Hi vọng bài viết hữu ích đối với những bạn newbie đang tự học viết content.

Array ( )

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *