Quảng cáo là gì? Các kênh chính và vai trò trong Marketing

Ngày nay, quảng cáo hiện hữu trong mọi mặt của cuộc sống. Đây là một trong những hình thức tiếp thị lâu đời nhất giúp thúc đẩy hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Theo dự báo của WARC, cơ quan tình báo quốc tế, ngân sách cho quảng cáo trên toàn cầu sẽ tăng 8,2% trong năm 2022 và đạt mốc 700 tỷ USD. Con số này đủ cho ta thấy quảng cáo có vai trò lớn như thế nào trong nền kinh tế thế giới.

Vậy bản chất quảng cáo là gì? vai trò của nó trong Marketing và các kênh quảng cáo thịnh hành hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ cho một lượng người xem nhằm thu hút sự quan tâm, tương tác và bán hàng. Quảng cáo có nhiều dạng, từ hình ảnh đến video tương tác và đã phát triển để trở thành một phần quan trọng trong daonh nghiệp..

Quảng cáo khác với các loại hình tiếp thị khác vì nó phải trả tiền và vì người tạo quảng cáo có toàn quyền kiểm soát nội dung và thông điệp.

Quảng cáo lâu đời hơn rất nhiều so với hầu hết các hoạt động tiếp thị khác như Email marketing và Content marketing. Kể từ khi internet trở nên phổ biến, quảng cáo được chia thành hai lĩnh vực:

 1. Quảng cáo truyền thống
 2. Quảng cáo kỹ thuật số (Digital advertising)

Quảng cáo truyền thống liên quan đến quảng cáo trên báo in, truyền hình và đài phát thanh đã phổ biến hơn 150 năm.

Quảng cáo kỹ thuật số xoay quanh bất kỳ hoạt động quảng cáo trực tuyến nào như quảng cáo hiển thị, quảng cáo PPC, truyền thông xã hội,.. Hình thức quảng cáo này rẻ hơn và dễ theo dõi hơn nên nó đã trở thành một hình thức tiếp thị được sử dụng rộng rãi hơn.

Vai trò của quảng cáo trong Marketing

Phân biệt Quảng cáo và Marketing

Sự khác nhau giữa Quảng cáo và Marketing
Sự khác nhau giữa Quảng cáo và Marketing

Quảng cáo là Marketing? No no, đây là một quan niệm sai lầm dẫn đến việc triển khai quảng cáo kém hiệu quả của rất nhiều người, doanh nghiệp.

“Quảng cáo là một hoạt động trong Marketing, nó được coi là phương tiện giúp các chiến dịch Marketing triển khai nhanh chóng và hiệu quả.”

Như vậy quảng cáo chỉ là một nhánh của Marketing.

Dưới đây là 4 vai trò chính của quảng cáo trong Marketing marketer cần biết.

Vai trò của quảng cáo trong Marketing

1. Quảng cáo Sản phẩm

Tạo quảng cáo sản phẩm là bước đầu tiên quan trọng trong vòng đời sản phẩm. Nó giúp đưa sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng và là một cách tuyệt vời để đưa tên thương hiệu của bạn lớn mạnh.

2. Tạo ra nhu cầu

Trước khi một sản phẩm được sản xuất, dự đoán doanh số bán hàng được tính toán để hợp lý hóa chi phí sản xuất. Một khi sản phẩm được tạo ra, doanh số bán hàng cần phải trở thành hiện thực và quảng cáo hiệu quả là cách mà doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

3. Kiểm soát và Theo dõi

Quảng cáo kỹ thuật số ngày nay đã trở thành một ngành khoa học. Các công ty có thể được nhắm mục tiêu chính xác và có thể theo dõi mọi chuyển đổi từ một quảng cáo chỉ bằng một cú click. Khả năng kiểm soát và phân tích số liệu này làm cho quảng cáo trở nên cực kỳ quan trọng trong tiếp thị đối với những hoạt động như mô hình phân bổ và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO).

4. Tính cạnh tranh

Quảng cáo cho phép bạn có thể với đối thủ cạnh tranh trên sân khấu công khai. Cách bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn phản ứng là vô cùng quan trọng vì nó định hình thị trường. Là một phần của chiến dịch tiếp thị tích cực, quảng cáo khuyến mại cùng với đối thủ cạnh tranh của bạn có thể nhanh chóng mang lại chiến thắng lớn.

Các loại quảng cáo phổ biến hiện nay

Quảng cáo truyền thống

1. Quảng cáo in ấn

Là hình thức tiếp thị trên tạp chí, tờ báo, tạp chí định kỳ hay tờ rơi..Nó được in dưới dạng bản cứng trên các loại ấn phẩm kể trên.

Mẫu quảng cáo sản phẩm trên tạp trí
Mẫu quảng cáo sản phẩm trên tạp trí

Đây là kênh marketing truyền thống có trước khi Tivi và Radio ra đời.

Ưu điểm: Tiếp cận khách hàng trên quy mô lớn, một cách hiệu quả để xây dựng thương hiệu của bạn ra ngoài thị trường.

2. Biển quảng cáo

Bảng biển quảng cáo xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ biển hiệu cửa hàng, biển quảng cáo ngoài trời, trong thang máy. Biển quảng cáo có 2 dạng là tĩnh hoặc chuyển động và gồm các loại như:

 • Màn hình Led
 • Quảng cáo bằng bảng điện tử, bảng Led
 • Bảng hiệu hiflex,
 • Bảng hiệu baưmica
 • Bảng hiệu chữ nổi inox
 • Bảng quảng cáo Trivision
 • Bảng chuyển hình Rolling…
Bảng hiệu quảng cáo cửa hàng
Bảng hiệu quảng cáo cửa hàng

 

Biển hiệu quảng cáo màn hình led
Biển hiệu quảng cáo màn hình led

Gần đây một số nhãn hàng đã sử dụng quảng cáo Billboard 3D LED cực kì ấn tượng. Điển hình là VNG với Billboard 3D LED cho dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ cùng với MC Trấn Thành và linh vật Thanh Long cát tường dưới đây:

Đây là loại hình quảng cáo vô cùng ấn tượng, tuy nhiên chi phí cho nó cũng không hề rẻ. Chính vì vậy chỉ mới có một số đơn vị ở Việt Nam triển khai Billboard 3D LED. Một số đơn vị có thể kể đến như: Lazada, Vinagame, VP Bank…

Billboard 3D LED của Lazada
Billboard 3D LED của Lazada

3. Quảng cáo truyền hình

Quảng cáo trên truyền hình là cách phổ biến nhất để giới thiệu sản phẩm với mọi người trong hơn 50 năm qua. Sức hấp dẫn của nó chỉ giảm nhẹ kể từ khi Digital marketing và di động xuất hiện. Điều này làm cho nó trở thành một kênh tuyệt vời để đưa tên thương hiệu của bạn ra ngoài thị trường.

Quảng cáo sữa trên VTV 1
Quảng cáo sữa trên VTV 1

Tuy nhiên đây là loại quảng cáo dành cho các công ty lớn bởi chi phí để quảng cáo xuất hiện trên truyền hình là rất lớn.

Tham khảo giá tại một số kênh truyền hình:

 • VTV1: Một video quảng cáo từ 7 – 10 giây có giá dao động từ 10 – 15 triệu. Một số khung giờ HOT có thể lên tới 120 – 250 triệu.
 • Đặc biệt, Quảng cáo trong chương trình táo quân 2022 trên VTV3 có giá 650 triệu đồng cho block quảng cáo 30 giây.

4. Quảng cáo trên Đài phát thanh

Quảng cáo trên đài phát thanh, mặc dù chỉ có âm thanh, không có hình ảnh để ghép nối với nó, vẫn rất hiệu quả. Có hai đối tượng riêng biệt: khán giả lớn tuổinhững người nghe đài trên đường đi làm. Tạo quảng cáo ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề sẽ khiến người nghe thích thú; bất cứ điều gì nhiều hơn sẽ áp đảo họ.

Quảng cáo kỹ thuật số

1. Quảng cáo Facebook ads

Đây là nền tảng mạng xã hội được doanh nghiệp Việt chi tiêu ngân sách quảng cáo mạnh tay nhất. Bạn có thể dễ dàng đăng quảng cáo chỉ cần chuẩn bị ngân sách và nội dung quảng cáo.

Bài quảng cáo trên Facebbok
Bài quảng cáo trên Facebbok

Gần 96% các nhà tiếp thị trên mạng xã hội tin rằng trong số tất cả các nền tảng hiện có, Facebook mang lại lợi tức đầu tư (ROI) tốt nhất . Lý do rất đơn giản:

 • “Facebook” là thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới
 • Nền tảng có 2,4 tỷ người dùng và hơn 7 triệu nhà quảng cáo
 • Các thành viên sử dụng trung bình 35 phút mỗi ngày
 • 60.6% người dùng internet sử dụng Facebook

Tôi tin rằng, nếu bạn triển khai Quảng cáo Facebook tốt sẽ là chìa khóa thúc đẩy doanh thu và thương hiệu của bạn nhanh chóng.

2. Quảng cáo Google Adwords

Cùng với Facebook, Google cũng là kênh quảng cáo đem đến hiệu quả cao, với chi phí phù hợp. Kho dữ liệu khổng lồ mang đến lượng truy cập tìm kiếm thông tin khủng chính là nơi tìm kiếm khách hàng tiềm năng hàng đầu.

Quảng cáo trên google
Quảng cáo trên google

Quảng cáo trên Google hiệu quả bởi các yếu tố sau:

 • Google kiểm soát hơn 91% của thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu.
 • Gần 35% lượt tìm kiếm sản phẩm trên thế giới bắt đầu vào Google.
 • Trong phễu Marketing thì Google là nơi tìm kiếm thông tin và tạo chuyển đổi.
 • Đa dạng trong loại hình quảng cáo như: trả phí theo lượt click (CPC), theo lượt hiển thị (CPM), theo lượt chuyển đổi (CPA)…

Xem thêm: Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Adwords cho người mới bắt đầu

3. Quảng cáo Zalo ads

Nền tảng quảng cáo “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang ngày một hoàn thiện hơn trở thành một kênh marketing chiến lược của nhiều doanh nghiệp.

Ưu điểm: Dễ sử dụng, hệ thống data chất lượng, rất ít tài khoản ảo. Đặc biệt phù hợp với các ngành nghề như bất động sản, thời trang, thẩm mỹ…

Xem thêm: Zalo ads là gì? Chia sẻ kinh nghiệm thực chiến hiệu quả

4. Quảng cáo Tiktok ads

Vươn lên mạnh mẽ trong năm 2021, Tiktok là mối lo ngại cho các đối thủ trực tiếp như Google, facebook. Cũng chính vì thế mà lượng người dùng của tiktok tăng lên theo cấp số nhân.

Quảng cáo trên Zalo

Với lượng người dùng trẻ, dành nhiều thời gian online đây là thị trường “tuyệt vời” dành cho các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội. Được đánh giá khá “màu mỡ” khi chưa có nhiều nhà quảng cáo tiếp cận đến kênh quảng cáo này.

5. Quảng cáo trên các sàn thương mại điện tử (TMDT)

Mua sắm trực tuyến trên sàn TMDT tiếp tục xu hướng tiêu dùng giai đoạn tới. Các sàn thương mại điện tử như Shoppe, Lazada, Sen Đỏ, Tiki đã mạnh tay trong các chiến dịch thu hút người tiêu dùng. Và dần hình thành thói quen mua sắm online cho mọi đối tượng tiêu dùng.

Các doanh nghiệp nên cân nhắc triển khai mở gian hàng trên các sàn TMDT và đẩy mạnh quảng cáo để đón đầu xu thế.

Trên đây là một số kênh quảng cáo phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tùy mỗi doanh nghiệp mà sử dụng các kênh quảng cáo phù hợp.

So sánh quảng cáo truyền thống và Digital advertising

Digital advertising Quảng cáo truyền thống
Phương thức Sử dụng internet, thiết bị kĩ thuật số Phương tiện truyền thông đại chúng
Không gian Online, Không bị giới hạn biên giới quốc gia và vùng lãnh thổ Bị giới hạn bởi biên giới quốc gia và vùng lãnh thổ
Thời gian Tiếp cận được khách hàng liên tục 24/7 Bị giới hạn về thời gian, khung giờ nhất định
Khả năng tương tác Tương tác 2 chiều với khách hàng Tương tác 1 chiều
Khả năng đo lường Đo lường hiệu quả dễ dàng qua số liệu Khó để đo lường chính xác, đo lường chậm
Khả năng hiệu chỉnh Điều chỉnh tức thời, dễ dàng Tốn thời gian, công sức để có thể điều chỉnh
Khách hàng Nhắm chọn đối tượng cụ thể, theo nhóm Không chọn được nhóm đối tượng cụ thể
Chi phí Thấp,với ngân sách nhỏ vẫn thực hiện được,có thể kiểm soát được chi phí quảng cáo Cao, ngân sách quảng cáo lớn,được ấn định dùng 1 lần
Dữ liệu  Lưu trữ và xử lí dữ liệu dễ dàng  Lưu trữ thủ công, khó khăn, dễ mất thông tin
Phản hồi Khách hàng tiếp nhận thông tin và phản hồi ngay lập tức Mất một thời gian dài để khách hàng tiếp nhận thông tin và phản hồi

Chỉ cần xem qua chúng ta cũng có thể thấy sự vượt trội của Digital advertising, chính vì vậy nó được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Tuy vậy, Quảng cáo truyền thống vẫn có một vai trò nhất định, không thể thay thế. Nó phù hợp với các chiến dịch Marketing diện rộng, các nghành nghề có đối tượng khách hàng thường xuyên tương tác qua kênh truyền thống.

Một số câu hỏi thường gặp về quảng cáo

Quảng cáo tiếng anh là gì?

– Quảng cáo trong tiếng anh là Advertising

Quảng cáo viết tắt là gì?

– Quảng cáo thường được viết tắt là ads.

Kênh quảng cáo nào hiệu quả nhất?

– Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Tùy vào mỗi doanh nghiệp, đối tượng khách hàng, mục tiêu triển khai quảng cáo của doanh nghiệp, ngân sách quảng cáo..mà có thể lựa chọn được kênh quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Chạy quảng cáo có cần lưu ý điều gì không? có luật quy định không?

Có, và được quy định rất chặt chẽ qua các bên sau:

Thứ nhất, đối với các nền tảng quảng cáo, đều có những quy định chung về nội dung quảng cáo, chính sách quảng cáo mà bắt buộc các đơn vị chạy quẩng cáo phải tuân thủ.

Thứ hai, đối với nhà nước, đã có Luật số 16/2012/QH13 của Quốc hội: LUẬT QUẢNG CÁO . Trong đó quy định rất rõ ràng về Chính sách, Hành vi cấm, Xử lý vi phạm, Quyền và nghĩa vụ của người quảng cáo…Cá nhân, tổ chức doanh nghiệp có trách nhiệm nắm được luật  và tuân thủ các quy định trên.

Ngoài ra, người thực hiện quảng cáo cũng cần tuân thủ quy định của nhà sản xuất, đơn vị cung cấp dịch vụ.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hay là người kinh doanh online, hãy tìm hiểu về quảng cáo để thúc đẩy doanh thu ngay hôm nay. Trên đây là toàn bộ kiến thức về quảng cáo là gì mà đội ngũ Hieuaccount đã tổng hợp để đưa đến bạn đọc. Hi vọng thông tin trên hữu ích đối với bạn đọc.

0/5 (0 Reviews)