SCM là gì? Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng với doanh nghiệp?

Trong những năm gần đây thuật ngữ SCMLogistics chắc hẳn không còn quá xa lạ trong hoạt động kinh doanh hiện tại. Đi đến đâu cũng nghe thấy mạng lưới SCM, cách thiết lập mạng lưới SCM sao cho hiệu quả, giải pháp SCM cho doanh nghiệp… Vậy định nghĩa của SCM là gì ? Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng với doanh nghiệp? Các bước để xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả nhất? Sự khác biệt giữa SCM và Logistics là gì?

Vậy hãy cùng hieuaccount.com tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

I. SCM là gì?

SCM là từ viết tắt tiếng anh của Supply Chain Management hay còn biết đến với tên gọi là quản trị chuỗi cung ứng. Sử dụng SCM là cách quản lý hệ thống con người, tổ chức, các nguồn lực liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa hay cung cấp dịch vụ từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng.

SCM là gì?
SCM là gì?

Ngoài ra cũng có thể hiểu đây bao gồm các hoạt động từ việc lập kế hoạch cho đến quản lý các hoạt động liên quan đến hàng hóa như: tìm nhà cung cấp, thu mua, vận chuyển, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ trong chuỗi cung ứng, nhằm tăng tính ràng buộc giữa các bên như: khách hàng, nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ.

Ứng dụng của SCM

SCM ứng dụng theo dỗi sản phẩm, dịch vụ từ nhà cung cấp tới khách hàng. Nó quản lý các yêu cầu kho vận và các cách sản phẩm đến được tay khách hàng cuối.

Các chức năng của SCM gồm: tối ưu hóa chuỗi cung cấp, quản lý các biến cố, quản lý tồn kho, quản lý RFID, quản lý lưu hành. Ngoài ra SCM có thể còn bao gồm việc quản lý thương mại quốc tế, mối quan hệ giữa các nhà cung cấp. 

Lợi ích khi sử dụng SCM

 • Nâng cao hiệu suất của các dòng sản phẩm thông qua việc kết hợp giữa các nhà cung cấp với nhau.
 • Nâng cao dịch vụ khách hàng và giảm tồn kho tối đa.
 • Giảm chi phí lưu kho sản phẩm của doanh nghiệp. 
 • Giảm chi phí giá thành mỗi sản phẩm và nâng cao lợi nhuận đến mức tối ưu.
 • Giảm chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. 
 • Nâng cao sức cạnh tranh cho các công ty. 
 • Thiết lập chuỗi cung ứng giữa các đối tác truyền thống với nhau. 
 • Đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường và giảm các yếu tố các loại tác động đến khách hàng. 

Rủi ro khi sử dụng SCM

– Nếu lựa chọn một hệ thống SCM sai có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty, từ nguyên liệu sản xuất đến hệ thống phân phối.

– Hệ thống SCM không tương thích với các công cụ quản trị như hệ thống sổ sách, các phần mềm kinh doanh đang được sử dụng có thể dẫn đến việc phá hủy toàn bộ hoạt động kinh doanh.

– Các hình thức kinh doanh với đa chi nhánh, đối tác, văn phòng đại diện có thể dẫn tới sự xáo trộn không phân tích nổi.

4 yếu tố của một chuỗi cung ứng toàn diện

 • Sản xuất
 • Tồn kho
 • Địa điểm
 • Vận chuyển

Như vậy là bạn đã hiểu SCM là gì rồi phải không, đi tới phần tiếp theo nào.

II. Sự khác biệt giữa SCM và Logistics

Nhiều người, nhiều doanh nghiệp đang có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Logistics và SCM, họ nghĩ rằng 2 khái niệm này là 1 hoặc cũng có thể thay thế bổ trợ cho nhau. Nhưng thực tế thì thuật ngữ Logistics là một phần rất nhỏ trong SCM. Nếu như Logistics hoạt động trong 1 phạm vi của 1 tổ chức nhất định. Thì SCM chính là cầu nối liên kết các doanh nghiệp nhà cung ứng với nhau. Logistics hoạt động với các hình thức như: phân phối hàng hóa, quản lý tồn kho, lưu trữ hàng hóa, thu mua. Thì SCM sẽ bao gồm cả Logistics và marketing, tài chính, trải nghiệm dịch vụ khách hàng, phát triển sản phẩm mới…

Dưới đây là bảng so sánh những điểm khác biệt cơ bản giữa Logistics và Supply Chain Management (SCM):

  Logistics Supply chain management
Thời gian ra đời Khái niệm logistics có từ rất sớm Supply chain là khái niệm mới ra đời
Phạm vi Chủ yếu quản trị bên trong doanh nghiệp Quản trị cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp
Số lượng doanh nghiệp liên quan 01 Nhiều doanh nghiệp
Mục tiêu Giảm chi phí

Tăng chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Giảm chi phí toàn thể dựa trên tăng khả năng cộng tác và phối hợp

Tăng ưu thế cạnh tranh

Về tầm ảnh hưởng Ngắn/ trung hạn Dài hạn
Về công việc cụ thể Quản trị hoạt động gồm vận tải, kho bãi, dự báo đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng… Tất cả hoạt động của logistics

Quản trị nguồn cung cấp, sản xuất, hợp tác với đối tác, khách hàng…

III. Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng với doanh nghiệp

1. Nâng cao dịch vụ khách hàng

Khách hàng là đối tượng doanh nghiệp hướng đến cũng là người trực tiếp đem lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều này giải thích tại sao hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi nhiều ngân sách cho hoạt động nghiên cứu thị trường và chăm sóc khách hàng. Một biện pháp khác để tăng sự hài lòng trong các thượng đế này chính là cải thiện chất lượng dịch vụ chuỗi cung ứng. 

Như các bạn biết, một chuỗi cung ứng được vận hành một cách chuyên nghiệp sẽ giúp việc giao hàng trở nên nhanh chóng và kịp thời. Khi đó khách hàng sẽ cảm giác hài lòng và yêu thích đối với doanh nghiệp của bạn. Việc quản lý chuỗi cung ứng được cho là một giải pháp gián tiếp xây dựng thương hiệu doanh nghiệp mà không cần đầu tư chi phí cho hoạt động Marketing. Bên cạnh đó, các dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán sẽ dễ dàng được thực hiện hơn khi có sự trợ giúp của chuỗi cung ứng hàng hóa chuyên nghiệp. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận được những Feedbacks tốt của khách hàng. 

2. Giảm chi phí vận hành trong doanh nghiệp

Quản trị vận hành và chuỗi cung ứng tốt hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí vận hành trong doanh nghiệp. Cụ thể, chuỗi cung ứng có khả năng giảm chi phí mua hàng dựa trên nguyên tắc cắt giảm thời gian và nhân sự cho hoạt động kiểm kê hàng tồn kho và chi phí thuê địa điểm, kho bãi. Khi doanh nghiệp của bạn có một đơn vị cung cấp chuỗi cung ứng chuyên nghiệp và đáng tin cậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề tích hàng hóa, nguyên liệu sản xuất. Nhờ đó mà các chi phí liên quan khác sẽ được giảm một cách tối đa.

3. Kiểm soát và giảm chi phí cho doanh nghiệp 

Việc tối ưu chi phí là mục tiêu chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đặc biệt là các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế như các doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đôi khi một doanh nghiệp không có thể mạnh trong hoạt động vận chuyển hàng hóa cho khách hàng thì hoàn toàn nên cân nhắc đến việc thuê ngoài dịch vụ cung ứng hàng hóa, khi đó chi phí và những nỗ lực kinh doanh sẽ được tối ưu. Không những vậy, chuỗi cung ứng sẽ giúp tài sản cố định trong doanh nghiệp có xu hướng giảm mà khoản tiền đầu tư đó hoàn toàn có thể thực hiện các kế hoạch kinh doanh hay đầu tư sinh lời có ích hơn.

Xem thêm bài viết: Phân biệt Grocery store và Convenience store

IV. Các bước để xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) đòi hỏi phải phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng hiệu quả. Chiến lược chuỗi cung ứng của bạn nên tập trung vào việc chuyển giao và di chuyển hàng tồn kho hiệu quả. Đó là cách hiệu quả duy nhất để cân bằng giữa những khó khăn thường khó dự báo về nhu cầu của khách hàng và nhà cung cấp. Dưới đây là 4 bước quan trọng cần thiết để phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng hiệu quả:

1. Nhìn nhận SCM một cách toàn diện

Quản lý chuỗi cung ứng đòi hỏi nhiều hơn là thông tin bán hàng và hàng tồn kho. Công nghệ về dự báo đã trở nên đáng tin cậy và chi tiết hơn nhiều.

Chiến lược chuỗi cung ứng nên liên quan đến việc tích hợp luồng thông tin hai chiều. Điều đó nó có thể đáp ứng các tín hiệu nhu cầu này một cách kịp thời.

2. Theo kịp xu hướng SCM của ngành

Mỗi ngành có một bộ điều khiển nhu cầu, tiêu chuẩn ngành và giao thức quản lý chuỗi cung ứng riêng. Những thay đổi này phát triển theo thời gian. Luôn cập nhật thông tin xu hướng phát triển SCM. Điều này sẽ giúp bạn có một chiến lược quản lý hiệu quả hơn.

 3. Hiểu USP về SCM của công ty bạn

Định vị cạnh tranh của bạn trong chuỗi cung ứng là gì? Các yêu cầu tối thiểu sẽ làm cho bạn trở thành một lựa chọn tốt cho khách hàng? Những yếu tố nào có thể phân biệt bạn với các đối thủ trong chuỗi cung ứng?

Chiến lược của bạn nên tập trung vào sự khác biệt đó và giá trị gia tăng mà bạn có thể cung cấp thông qua chuỗi cung ứng của mình.

4. Kết hợp quản lý rủi ro với quản lý chuỗi cung ứng

Xác định các rủi ro để thực hiện tối ưu tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài. Các liên kết yếu nhất hoặc kém an toàn nhất trong chuỗi cung ứng của bạn là gì? Làm thế nào bạn có thể giảm thiểu những rủi ro? Hãy đưa ra các kế hoạch hành động!

Sau đó xác định các nhà cung cấp thay thế hoặc tài nguyên vận chuyển. Và chỉ định các thành viên trong nhóm cho các hành động phản ứng cụ thể khi có sự cố trong chuỗi cung ứng.

Cuối cùng, thực hiện chiến lược của bạn theo cách có thể liên tục theo dõi hiệu suất. Đồng thời theo dõi điều chỉnh phù hợp để cho phép cải thiện.

V. Kết luận 

Tóm lại quản lý chuỗi cung ứng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là sự phát triển của các doanh nghiệp trên nền tảng thương mại điện tử như ngày nay. Nhiệm vụ của chúng ta đó chính là cần nhanh chóng thích nghi với xu hướng phát triển này để có nắm bắt những cơ hội tốt hơn

Array ( )

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *