Social Content là gì? Các kỹ năng nhất định phải biết khi làm Social Content 2022

Social Content là một nhánh nhỏ trong Content Marketing. Để tạo một chiến dịch Social Content hiệu quả thật không phải điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Social Content và các kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc này.

Social Content Là Gì?

Social Content là gì? Social Content là sáng tạo nội dung phục vụ cho chiến lược Marketing dựa trên nền tảng Internet. Các mạng xã hội phổ biến mà các content-er thường sử dụng để triển khai chiến dịch Content Social của mình như: mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin,..Tất cả đều là “phương tiện vàng” giúp thương hiệu có thể lan tỏa thông điệp của mình.

Social Content là gì?
Social Content là gì

Content ở đây không đơn thuần chỉ là câu chữ mà còn bao gồm hình ảnh, podcast, video,  chứa thông điệp mà người viết muốn truyền tải đến công chúng mục tiêu.

Content được đăng tải trên tất cả các mạng xã hội này đều có thể giúp các content-er phân tích, đo lường, đánh giá thái độ cũng như hành vi của khách hàng thông qua những tính năng như Like, Share, Comment,… 

Công việc chính của Social Content

Để tạo ra Social Content hấp dẫn, bạn phải làm tốt những đầu công việc cơ bản như:

  • Chịu trách nhiệm lên ý tưởng, sáng tạo content trên các mạng xã hội nhằm mục đích thu hút sự quan tâm, thích thú của người dùng và tăng độ nhận diện thương hiệu.
  • Lên plan Social Content một cách chi tiết từ nội dung, thời gian – lịch đăng rõ ràng.
  • Xây dựng mối quan hệ gần gũi với các phòng ban khác để truyền thông ý tưởng, chiến lược Social Content và nhận sự giúp đỡ từ các phòng ban khi cần thiết.
  • Thiết kế chiến lược hiệu quả nhất với một nguồn lực nhỏ nhất từ con người, chi phí và thời gian.
  • Quản lý các thông tin truyền đi trên các kênh mạng xã hội thông qua hiểu được cơ chế hoạt động, đối tượng người dùng chính của từng mạng xã hội cụ thể để xây dựng content phù hợp cho từng kênh.
  • Làm việc ăn ý với nhân viên thiết để sản xuất ra những content đa dạng, hấp dẫn hơn (nhờ hiệu ứng hình ảnh, video, âm thanh,…)
  • Trình bày kế hoạch Social Content  trước ban lãnh đạo và có chịu trách nhiệm về kết quả triển khai chiến dịch.

Các kỹ năng cần thiết của một Social Content

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Bạn phải nghiên cứu và phân tích những gì?

Kỹ năng này được thể hiện thông qua việc nghiên cứu nội dung của các đối thủ cạnh tranh đứng đầu ngành: nội dung quảng bá của đối thủ cạnh tranh có điểm nào hấp dẫn, điều gì khiến content đó kéo được nhiều lượt tương tác đến vậy, họ đã dùng công thức content nào,…

Người viết content có khả năng đo lường về đối thủ cùng ngành của mình. Xem xét nội dung quảng bá sản phẩm của đối thủ có điểm nào hấp dẫn? Tại sao lại nhận được nhiều mong muốn thực tế, lượt tương tác đến như vậy,… Phân tích và hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ sẽ giúp bạn học hỏi và viết tốt hơn.

Hoặc một công việc khác là nghiên cứu những cụm từ khóa quan trọng trên các mạng xã hội. Việc nghiên cứu này mục đích là để giúp bạn hình dung ra những thông tin gì mà khách hàng mục tiêu của bạn đang quan tâm, đang tìm kiếm, đang cần. 

Sự sáng tạo nội dung

Mỗi ngày người dùng các trang mạng xã hội đều tiếp cận với rất nhiều thông tin, nội dung đa dạng, phong phú đa dạng nội dung. Vậy làm thế nào để nội dung của bạn không bị “chìm nghỉm” giữa “biển nội dung”, làm sao để nổi bật và thu hút? Câu trả lời chỉ có thể là Sự Sáng tạo.

Thế bạn phải sáng tạo những gì trong nội dung của mình? 

Trước tiên là sáng tạo trong cách triển khai content. Ví dụ cụ thể như khi viết content tuyển dụng, thay vì nêu một checklist mô tả công việc, yêu cầu như cách mọi người vẫn thường đăng tuyển, thì bạn có thể triển khai content theo cách kể một câu chuyện thú vị về doanh nghiệp của mình, hoặc văn hóa trong doanh nghiệp (cốt truyện phải độc đáo) rồi đăng kèm link JD công việc đang tuyển dụng. Việc này giúp người đọc có hứng thú với công ty bạn trước khi đọc JD, dẫn đến tỷ lệ quan tâm và chuyển đổi sẽ cao hơn rất nhiều.

Đọc thêm: Content Angle – triển khai content thật đơn giản

Ngoài sáng tạo về cách triển khai content, bạn cần sáng tạo trong dựng video, hình ảnh, âm thanh,… tất cả phải hài hòa và đặc biệt là đánh trúng tâm lý, sự quan tâm, mong muốn, sở thích của đối tượng mục tiêu.

Phối hợp kỹ năng viết và giọng văn phù hợp

Bạn cần phải linh hoạt với từng câu chữ của mình. Từ văn phong, câu cú, từ ngữ hay cách viết đều phải có tính hài hòa, phù hợp với chủ đề bạn truyền tải.

Viết văn giỏi là một chuyện, nhưng giọng điệu phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau lại là một chuyện khác. Người làm Social Content giỏi là phải biết chuyển đổi nhuần nhuyễn giọng điệu của mình trong những trường hợp cụ thể. 

Ví dụ, với những sản phẩm dịch vụ mang tính hài hước, vui nhộn, hướng đến đối tượng trẻ em thì bạn cần dùng những ngôn từ dễ hiểu ( kỹ năng viết)  với giọng văn sinh động, vui tươi, nhí nhảnh ( giọng văn phù hợp), chứ không thể đem giọng văn trang trọng, lịch sự, đem các thuật ngữ chuyên ngành vào bài content này.

Nhạy bén để có thể cập nhật, bắt kịp xu hướng mới

Bất kỳ trong một lĩnh vực gì, người nhạy bén nắm bắt và cập nhật xu hướng mới nhất sẽ là người thu về được nhiều “lợi ích” nhất. Và đương nhiên, người làm social content cũng vậy. Việc nhanh nhạy nắm bắt xu hướng, hot trend và sáng tạo ra những nội dung trên mạng xã hội hợp thời chắc chắn sẽ thu hút mạnh mẽ sự chú ý của người đọch và tạo hiệu ứng chia sẻ rộng rãi.

Sáng Tạo Hình Ảnh, Video hấp dẫn

Hình ảnh, video luôn là cách thức truyền tải thông điệp sống động, nhanh chóng nhất đến công chúng. 

Để tạo ra những hình ảnh, video không chỉ bắt mắt, mà còn bao hàm nội dung hấp dẫn, thì một designer với những kiến thức, kinh nghiệm thiết kế và chỉnh sửa là không đủ. Họ cần sự hỗ trợ của bạn – người làm Social Content định hướng nội dung, “thổi hồn” vào những thiết kế đó.

Lời kết

Tính đến hết tháng 10/2021, số lượng người Việt Nam sử dụng mạng xã hội chiếm hơn 70%. Điều đó chứng tỏ, các trang mạng xã hội là “mảnh đất màu mỡ” cho các tổ chức, doanh nghiệp triển khai Social Content và tiếp cận công chúng mục tiêu của mình. Chính vì vậy, các bạn – những người là Social Content cần phải nhận thức đúng đắn vai trò của nó với sự sống còn của doanh nghiệp và rèn luyện nhuần nhuyễn cho mình những kỹ năng làm Social Content mới nhất được chia sẻ trong bài viết trên. Chúc các bạn thành công trong công việc của mình.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại Hieuaccount Agency.

5/5 (1 Review)